Học hỏi cách nuôi giun quế từ mô hình thực tế – kimgiatrang.com

Học hỏi cách nuôi giun quế từ mô hình thực tế – kimgiatrang.com. Tìm hiểu các kinh nghiệm về cách nuôi giun quế cơ bản.

Trong vài năm gần đây, mô hình nuôi trùn quế len lỏi vào các trang trại chăn nuôi lớn kết hợp mô hình kín tạo ra nhiều tác dụng làm giàu cho nhà nông và cung cấp cho thị trường nhiều sản phẩm từ trùn quế như phân trùn quế, dịch trùn quế, sinh khối giun quế cho nông nghiệp trồng trọt. Không những giúp các nhà nông thoát nghèo mà còn đem lại hiệu quả khoa học nông nghiệp lớn từ nuôi trùn quế.

Trùn quế hay còn gọi là giun quế và thực chất là một loại giun đất nhưng phân biệt bằng cách thấy có màu nâu tím, ánh bạc, thân hơi dẹp, mùi không tanh như trùn đất nên gà, vịt, cá đều rất thích ăn. Trùn quế có hàm lượng đạm cao, sống và ẩn náu dưới các thảm thực vật dày, dưới viên gạch, hòn đá, các miếng gỗ hoặc ngay dưới lớp phân, rãnh nước cạnh chuồng gia súc, gia cầm.

hoc-hoi-cach-nuoi-giun-que-tu-mo-hinh-thuc-te-kimgiatrang-com

Để nuôi trùn quế và đầu tư nông nghiệp sạch đúng cách đi đúng hướng và đạt hiệu quả, hãy cùng trang trại nuôi trùn quế Kim Gia Trang tìm hiểu về chia sẻ của anh An tại Bình Định:

nh Nguyễn Vũ Thành An (ngụ thôn Vĩnh Định, xã Vĩnh Thịnh, H.Vĩnh Thạnh, Bình Định) đã phát triển mô hình nuôi trùn quế, thu lợi mỗi tháng hơn chục triệu đồng. Anh sau khi học hỏi mô hình nuôi trùn ở huyện Phù Cát sau đó mới nuôi ở gia đình của mình. Anh tâm sự:

“Ban đầu, mình nuôi để cung cấp cho gà, vịt xiêm ở nhà thôi nhưng dần dà bà con quanh vùng tới xin, mua giống… Thấy nhu cầu về loại trùn quế này ngày càng lớn nên mình mạnh dạn làm chuồng chừng 100 m2 để nuôi và phát triển”, An nói và chia sẻ thêm: “Mới đầu, gia đình tôi cũng sốc vì quyết định nghỉ việc của tôi. Nuôi trùn quế thì cũng sống được đó, nhưng còn cả một chặng đường dài, mọi người lo tôi không trụ vững và phát triển được”.
Theo kinh nghiệm của anh, khi mới bắt tay vào nuôi trùn quế bà con nên mua trùn quế giống dạng sinh khối hay còn gọi là sinh khối giun quế (môi trường sống chứa trùn quế bố, mẹ, trùn con và kén trùn) để cho dễ chăm sóc và tạo điều kiện sống và sinh sản cho trùn quế từ bước đầu. Giá của trùn quế giống dạng này chỉ từ 30.000VND/kg, bắt đầu nuôi với 50kg sẽ là hợp lý nhất. Tuy cách nuôi giun quế không khó nhưng bà con nên tham khảo và học tập khá nhiều kinh nghiệm từ các trang trại lớn cũng như các thông tin cần thiết trên internet.
Theo An, trùn quế dễ nuôi, có thể tận dụng phế phẩm nông nghiệp như rơm rạ, phân gia súc… để làm thức ăn cho trùn, ít tốn kém chi phí đầu vào. Đầu ra thì rất dễ tiêu thụ, lại có giá vì nhu cầu thị trường cao. Từ khi nuôi trùn quế đến nay, cơ sở của An đã cung cấp hàng tấn giống trùn quế cho các tỉnh như Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Khánh Hòa, Đắk Lắk, cung cấp trùn thịt cho Công ty nuôi cá tầm Nga ở Vĩnh Sơn… Năm 2012, Nguyễn Vũ Thành An đã đạt giải thưởng Lương Định Của dành cho nhà nông trẻ xuất sắc.

hoc-hoi-cach-nuoi-giun-que-tu-mo-hinh-thuc-te-kimgiatrang-com-1

Khi nuôi trùn quế để đạt hiệu quả cao, bà con nên kết hợp mô hình như anh An chia sẻ, nghĩa là nuôi trùn quế kết hợp nuôi trâu, bò, lợn, gà, vịt vừa lấy trùn quế bổ sung vào thức ăn cho chúng vừa lấy phân của vật nuôi ủ cho trùn quế ăn để tiết kiệm cũng như bảo vệ môi trường. Khi nuôi như vậy vừa thu hoạch được từ thịt của vật nuôi vừa thu hoạch được nhiều thương phẩm như dịch trùn quế, phân trùn quế, sinh khối giun quế cung cấp cho các bà con nào cần phục vụ nông nghiệp sạch – ngành đang phát triển rộng rãi.

Để học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm thực tế về cách nuôi giun quế cũng như mua giống trùn sao cho chất lượng giá tốt nhất, bà con có thể liên hệ:

– Hotline: 0913.005.426
– Zalo & fb: 0913.005.426
– Email: kimgiatrang@gmail.com
– Địa chỉ: thôn Gia Lương, Xã Việt Hùng, Huyện Đông Anh, Hà Nội

Đánh giá bài viết

Tác giả: admin.quochuy