Giảm nồng độ axit uric có phải là cách chữa bệnh gút nhanh nhất

Bệnh gút là một căn bệnh về xương khớp gây ra bởi sự thừa axit uric trong máu gây nên, axit uric lâu ngày tích tụ thành những tinh thể nhọn gây tổn thương mô xương khớp, làm cho khớp sưng và đau buốt.

Axit uric được tạo ra nhiều khi người ta ăn thức ăn chứa nhiều chất đạm, nhất là đạm động vật trong tim, gan, thận, óc, trứng vịt lộn, đồ ăn hải sản như cá biển, tôm, cua, ốc, hến, … Uống nhiều rượu, bia, đồ uống có cồn làm giảm chức năng thận, khiến cho việc thận đào thải axit uric ra khỏi cơ thể gặp khó khăn, từ đó cũng là lý do gây ra bệnh gút và cách tri benh gut.

Làm giảm nồng độ axit uric trong máu là làm giảm nguy cơ bệnh gút. Vitamin C có ý nghĩa gì với người bị bệnh gút?

Vai trò của vitamin C

Vitamin C là vitamin tan trong nước, tham gia trong một số phản ứng trong cơ thể, có vai trò quan trọng với chức năng hô hấp tế bào, làm tăng sức đề kháng, tăng sức bền thành mạch

Man on bed with pillow embrace foot with painful swollen gout inflammation

 Vitamin C và bệnh gút

Có nghiên cứu cho rằng vitamin C và bệnh gút có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Vitamin C làm giảm nguy cơ bệnh gút. Vitamin C làm giảm hình thành axit uric, nhờ vậy hạn chế nguy cơ mắc bệnh gút ở người.

Tuy nhiên, gần đây người ta tin vào thông tin nói vitamin C làm tăng nguy cơ bệnh gút hơn. Vitamin C được cho là tác nhân thúc đẩy quá trình tạo sỏi ở thận, vì vậy làm tăng nguy cơ bị bệnh gút và các loại thuoc tri benh gut.

Vitamin C gây axit hóa nước tiểu do đó dẫn đến kết tủa urat hoặc cystin hoặc sỏi oxalat. Dùng vitamin C liều cao kéo dài dễ tạo thành sỏi và cản trở quá trình thận đào thải axit uric trong cơ thể ra ngoài. Vậy, vitamin C cũng có thể làm tăng khả năng bị bệnh gút nếu lạm dụng, vì vitamin C liều cao làm tăng nguy cơ sỏi thận, giảm đào thải axit uric.

Do vậy, cả người bị bệnh gút và không bị bệnh gút đều không nên ăn/uống quá nhiều đồ ăn, thức uống chứa nhiều vitamin C.

Vào mùa hè nóng nực, chúng ta thường có thói quen giải khát bằng cách uống nước chanh pha đường kết hợp các loại thuoc chua benh gut, nước đường pha với quất, nước cam, nước sấu,… các thức uống này nếu sử dụng điều độ thì rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, nếu quá thường xuyên uống sẽ gây thừa vitamin C trong cơ thể, tăng nguy cơ sỏi thận, gia tăng nỗi lo bệnh gút.

Mọi người nên ăn điều độ những nguồn chứa vitamin C tự nhiên. Vitamin C có nhiều trong các loại quả như như quả nho, quả dứa, quả ổi, các loại rau có lá như rau dền, ớt chuông và súp lơ xanh cũng có nhiều vitamin C.

Đánh giá bài viết

Tác giả: haquangtruong